Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sự thành công của doanh nghiệp mang lại thịnh vượng cho đất nước

Các bộ, ngành, địa phương phải ưu tiên đưa các quan tâm của doanh nghiệp (DN) vào trong chương trình nghị sự của mình, phải đưa vấn đề của DN lên trang đầu trong sổ tay điều hành của lãnh đạo.

Bởi, chỉ có sự thành công của cộng đồng DN mới mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam… Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn DN Việt Nam thường niên 2018, tổ chức ngày 4/12. Diễn đàn do Liên minh Diễn đàn DN Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Tài chính quốc tế cùng nhiều đơn vị khác phối hợp tổ chức.  

Dư địa cải cách vẫn còn lớn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2018, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong nước, nhưng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%; dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra. Bên cạnh đó, năm 2018, ước có trên 130 nghìn DN thành lập mới; đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng, trong đó đầu tư của khu vực tư nhân ngày càng tăng; giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 18 tỷ USD, xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD... 

Bên cạnh những thành tích đáng khích lệ của nền kinh tế, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cải cách thể chế cũng là một trong những “điểm sáng” của Việt Nam trong thời gian qua. “Cộng đồng DN đánh giá cao nỗ lực cải cách của Chính phủ trong năm qua; đặc biệt là ở 2 điểm sáng nhất là chương trình cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, cùng những nỗ lực bước đầu trong việc xây dựng chính phủ điện tử và nền kinh tế số” – ông Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Lộc khẳng định, những chuyển động dù rất ấn tượng nhưng kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng của DN. Dẫn chứng cho điều này, ông Lộc cho biết, tính đến tháng 9/2018, vẫn có tới 58% DN (theo khảo sát của VCCI) vẫn phải “xin” các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% DN trong số đó cho biết họ gặp khó khăn khi xin giấy phép. Bên cạnh đó, chỉ có 13% thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành trực tuyến, 68 thủ tục kiểm tra chuyên ngành có thể thực hiện được trên cổng thông tin một cửa quốc gia… Những con số như vậy cho thấy, môi trường kinh doanh mặc dù đã có cải thiện nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc và khoảng cách giữa các báo cáo kết quả cải cách trên giấy tờ với thực tiễn vẫn còn xa, dư địa cải cách vẫn còn lớn.

Đồng quan điểm với chia sẻ của đại diện các cơ quan của Việt Nam, từ góc nhìn của các DN nước ngoài, ông Michael Kelly – Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam chia sẻ, để Việt Nam tiếp tục trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thu hút đầu tư mới cũng như duy trì, gia tăng vốn đầu tư hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài cần một “sân chơi” bình đẳng. Điều đó có nghĩa, mối quan hệ của các DN nước ngoài với các cơ quan hành chính Việt Nam cần phải tương hỗ và minh bạch. Quan trọng hơn, các thủ tục hành chính phi hiệu quả phải được kiểm soát, cũng như cần hạn chế sự thay đổi quá nhanh chóng của những quy định pháp luật, chính sách… gây rủi ro đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

Cần nỗ lực và hợp tác của 3 bên

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến mang tính xây dựng lẫn phê bình của đại diện DN trong và ngoài nước, thể hiện những tâm huyết, trăn trở và khát vọng lớn lao muốn đóng góp cho sự phát triển hùng cường của Việt Nam.

Nhấn mạnh lại những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam giờ đã là một “công xưởng lớn” của thế giới và là một điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu. Sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới ở Việt Nam như Samsung, Intel, Canon, Toyota, Honda, Nike… và hàng nghìn DN FDI khác là minh chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những DN lớn, có tầm cỡ và khả năng cạnh tranh, là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế. Rất nhiều DN của Việt Nam giờ đây không còn chơi trên “sân nhà” nữa mà đã “giong buồm ra đại dương”, đang khẳng định vị thế cũng như năng lực cạnh tranh quốc tế của DN Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy những thành tích trên, Thủ tướng cho rằng, cần sự nỗ lực và hợp tác của cả 3 bên. Trước hết là nỗ lực của chính các DN Việt Nam. Tất cả các DN đều có những lợi thế so sánh. Nếu nhận diện đúng và biết phát huy lợi thế đó, DN đã thành công một nửa. Ngoài ra, muốn vươn ra biển lớn, bản thân các DN cũng cần xóa bỏ tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ, thay vào đó, cần chủ động nắm bắt các cơ hội và xu hướng lớn đang mở ra, phải học hỏi sáng tạo không ngừng để trưởng thành và thành công hơn nữa.

Thứ hai là sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các DN FDI. Chính phủ Việt Nam mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, các DN FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình, tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của các DN Việt Nam.

Thứ ba là thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành của Chính phủ. Theo đó, Chính phủ cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước, nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho DN phát triển nhanh và bền vững hơn... Đặc biệt, Thủ tướng cho biết, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 139 về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, nếu thực hiện tốt chương trình hành động này sẽ giúp giảm được tối thiểu 10% chi phí cho DN…

Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 139 về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, nếu thực hiện tốt chương trình hành động này sẽ giúp giảm được tối thiểu 10% chi phí cho DN.

 

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn