Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Không Bộ nào, Ngành nào tự ý cắt bỏ điều kiện này, qui định kia

Với quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025.

Mới đây, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm “Rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh”, nhằm làm rõ hơn những nội dung này.

Bà Nguyễn Chi Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp cũng cho hay, tính đến ngày 30/6/2020, bộ phận thường trực Tổ công tác đã tiếp nhận hàng trăm văn bản của các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong toàn quốc gửi đến với trên 4.000 nội dung kiến nghị, phản ánh. Qua đó cho thấy, các doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan, tổ chức đã đặt nhiều hy vọng vào hoạt động rà soát.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, việc thành lập Tổ công tác tập trung vào cải cách thủ tục hành chính có nhiều ý nghĩa như thúc đẩy đổi mới sáng tạo; tạo môi trường minh bạch trong dịch vụ công; nhiệm vụ của Tổ công tác gắn với Nghị quyết số 68/NQ-CP coi doanh nghiệp, người dân là trọng tâm. “Tôi cho rằng trong thời điểm hiện nay, chúng ta nên có những mạnh dạn, táo bạo như vậy. Không nên quản lý, điều hành các văn bản quy phạm pháp luật theo cách cứng nhắc, mà phải kịp thời thay đổi”, ông Nam nói.

Còn theo Trưởng ban Ban Môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Minh Thảo, do tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy, hơn bao giờ hết, doanh nghiệp cần những cải cách về môi trường kinh doanh. Nghị quyết số 68/NQ-CP ra đời trong bối cảnh hết sức ý nghĩa đối với doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Minh Thảo cho rằng, trong hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng là những quy định có nhiều mâu thuẫn, chồng chéo nhiều nhất. “Chúng tôi rất ủng hộ việc dùng một luật sửa nhiều luật bởi vì không thể trình Quốc hội sửa nhiều luật có liên quan do sự chồng chéo này nằm ở nhiều luật, mà trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng là những lĩnh vực có sự chồng chéo nhiều nhất”, bà Thảo nói.

Tuy nhiên, theo bà Thảo, thực tế, không có Bộ ngành nào tự đưa ra hoặc đơn giản hóa, cắt bỏ điều kiện này, quy định kia. Khoảng 3 năm gần đây, sau khi có chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với những đánh giá, nhận định một cách độc lập từ các bên liên quan, hiệp hội, từ các phản ánh của doanh nghiệp thì tạo ra áp lực buộc các Bộ, ngành phải chủ động rà soát lại các quy định của họ, xem quy định nào thực sự không rõ ràng thì được điều chỉnh sửa đổi lại, quy định nào không hợp lý đã được loại bỏ.

“Tuy nhiên, phải thấy rằng, dường như chỉ mới cắt đi hoặc đơn giản hóa những cái đơn giản, còn những cái đem lại quyền lực cho các Bộ, ngành thì vẫn còn những quy định như vậy. Vì thế, khi rà soát, đánh giá lần này, tôi nghĩ rằng vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Bởi vì, họ là đối tượng chịu tác động trực tiếp và tiếng nói của họ góp phần tạo ra được áp lực để thay đổi.

Báo chí là kênh rất hữu hiệu trong việc tạo áp lực để các Bộ, ngành thay đổi tư duy, lúc đó chúng ta mới có những cải cách mang tính chất thực chất. Nếu chúng ta tạo áp lực từ trên xuống, đôi khi chúng ta thấy kết quả mang tính chất hình thức hơn những kết quả thực chất từ bản thân Bộ, ngành đó chủ động thay đổi”, bà Thảo nói.

Ông Tô Hoài Nam nhìn nhận, cần đặt ra những mốc cụ thể, quan trọng để hướng tới. Đầu tiên là mốc 30/10 năm nay, các Bộ, ngành sau khi tự rà soát sẽ đưa ra kế hoạch cắt giảm cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2025. Theo ông Nam, đây là mốc khó nhất trong năm 2020 khi các Bộ, ngành phải đưa ra được kế hoạch cắt giảm cụ thể của Bộ, ngành mình trên cơ sở đó mới thực hiện các bước tiếp theo.

“Một điểm cần lưu ý trong cải cách lần này là chúng ta phải nhận diện rõ các rào cản. Nếu ta không nhìn thấy được những rào cản từ bên trong của các cơ quan hành chính thì rất dễ không đạt được kết quả như kỳ vọng”, ông Nam nhấn mạnh…

Nguồn: phapluatxahoi.vn