Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Hàng Việt khó vào chuỗi cung ứng toàn cầu vì chưa chuẩn quốc tế

Việc thiếu hụt kiến thức về các quy chuẩn quốc tế là một rào cản lớn để doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hội thảo Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh

Ngày 14 tháng 11 năm 2018, tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã diễn ra hội thảo Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả, vấn đề và kiến nghị.

Không 'lạm dụng' ban hành văn bản theo trình tự, thủ tục rút gọn

Đây là một trong số các đề xuất của thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tại phiên họp Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), diễn ra vào hôm qua (21/11) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng ban soạn thảo. Cùng dự có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu.

Vẫn khó cắt giảm điều kiện kinh doanh

Hiện nay, mặc dù Chính phủ yêu cầu dỡ bỏ 50% điều kiện kinh doanh, giấy phép trên giấy tờ, văn bản hành chính con song thực tế các bộ, ngành triển khai chậm và khó khăn.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Quan trọng là thực thi!

Đừng để những khó khăn của người dân và doanh nghiệp lại xuất phát từ… sự thuận lợi cho các cơ quan nhà nước.

Có hiện tượng “cắt chỗ này, mọc chỗ khác” trong cắt giảm điều kiện kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các Bộ, ngành mới rà soát, cắt giảm được 60%, còn tới gần 40% điều kiện kinh doanh cần cắt giảm.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần tính cách mạng trong cải cách

Nếu mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% số điều kiện kinh doanh trở thành hiện thực, nếu quá trình cắt giảm là cải cách thực sự thì môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ thực sự bùng nổ.

“Còn một số tồn tại trong cắt giảm điều kiện kinh doanh”

Đó là nhận định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, trong báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng khi báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Lấn cấn tận phút cuối

Dù Chính phủ kiên quyết yêu cầu cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng bộ, ngành vẫn “đẻ” ra điều kiện mới, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Không đồng đều về tiêu chí cắt giảm trong cùng một Nghị định

rưởng ban Pháp chế, VCCI khẳng định, mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện kinh doanh không đồng đều giữa các bộ, thậm chí không đồng đều giữa các lĩnh vực khác nhau của cùng một bộ.