Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Cải thiện thực chất môi trường đầu tư kinh doanh

Theo đánh giá của nhiều tổ chức chuyên môn trong nước cũng như quốc tế, thời gian qua, môi trường đầu tư, kinh doanh (ĐTKD) tại Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Điển hình, Ngân hàng Thế giới đánh giá, từ năm 2015 đến nay, xếp hạng môi trường kinh doanh của nước ta đã tăng 21 bậc. Điều đó thêm một lần nữa khẳng định, quyết tâm cải cách hành chính (CCHC), tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp của Chính phủ, các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị đã được cụ thể hóa bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Nêu cao trách nhiệm các bộ ngành khi thực hiện Nghị quyết 19

Đây là điểm mới trong dự thảo Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019 được các thành viên Hội đồng quốc gia nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững (Hội đồng) thống nhất cao trong phiên họp chiều 12/12.

Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019

Chiều nay (17/12), chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về xây dựng nghị quyết mang tính “xương sống” cho năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tinh thần “bứt phá” trong năm có vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011-2020.

Năm 2019: Chủ động và bứt phá với khát vọng vươn lên

Dự kiến nội hàm chủ đề điều hành kinh tế-xã hội của năm 2019 của Chính phủ sẽ nhấn mạnh yêu cầu tăng tốc, bứt phá, tạo sức lan tỏa về khát vọng Việt Nam hùng cường, đồng thời sẽ trao quyền chủ động hơn cho các bộ, ngành, địa phương lựa chọn, triển khai các giải pháp.

Nghị quyết 19 thành Nghị quyết 02 và chỉ đạo của Thủ tướng

(Chinhphu.vn) – Khác với các năm trước, Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019 dự kiến sẽ được đánh số 02, ngay sau Nghị quyết 01 của Chính phủ, thể hiện rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng “bứt phá đầu tiên là thể chế”.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: Dư địa cải cách còn rất lớn

Nhằm cụ thể hóa chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, liên tục 5 năm gần đây Chính phủ đã ban hành hàng loạt Nghị quyết 19/NQ-CP (Nghị quyết 19) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (bắt đầu khởi xướng từ năm 2014) và Nghị quyết 35/NQ-CP năm 2016 (Nghị quyết 35) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Lợi ích từ cắt giảm điều kiện kinh doanh

Trong báo cáo về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh (ÐKKD), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra con số đáng khích lệ: Ước tính chung từ đầu năm đến nay, việc các bộ, ngành đồng loạt cắt giảm, đơn giản hóa ÐKKD đã tiết kiệm cho doanh nghiệp (DN) và người dân khoảng gần 18 triệu ngày công và hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm.

Không nên bỏ kiểm dịch thịt, trứng, sữa đã qua chế biến

Mới đây, tại Hội thảo “Rà soát đánh giá chất lượng các quy định về quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực NNPTNT: Vấn đề kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật, kiến nghị chính sách” do Viện Nghiên cứu kinh tế T.Ư phối hợp với Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam tổ chức, một số ý kiến đề nghị không kiểm dịch các sản phẩm thịt, trứng, sữa đã qua chế biến.

Bộ Nông nghiệp &PTNT công bố thủ tục hành chính về lĩnh vực Thủy lợi

Ngày 29/6/2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký, ban hành Quyết định số 2525/QĐ-BNN-TCTL về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, TTHC được sửa đổi, bổ sung TTHC thay thế về lĩnh vực thủy lợi thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Vấn đề thực phẩm sạch và an toàn hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, bởi an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế và an sinh xã hội. (…)